2009/Feb/16

นี่ก็เกือบปีแล้วที่ชายอันเป็นที่รักไม่ได้อยู่บ้าน ปล่อยให้สาวใบ้ขาเป๋ที่กำลังท้องแก่อยู่กับลูกชายวัย 5 ขวบตามลำพัง จดหมายฉบับล่าสุดที่นางได้รับบอกแค่ว่า

 

ออกเรือเที่ยวนี้เสร็จก็คงจะได้กลับบ้านซะที อาจจะนานหน่อย แต่ก็คงได้เงินโขอยู่ แล้วจะรีบกลับนะเมียจ๋า...

 

            ไอ้ผัวบ้า...นานไปหน่อยแล้วหนา ที่ปล่อยให้ฉันได้แต่นั่งคอย... ท่าจะไม่ได้การซะละ คิดได้อย่างนั้นก็กระเตงลูกน้อยออกตามหาคนรัก

......................................

วันเวลาผ่านไป สาวใบ้ตั้งหน้าตั้งตาตามหาคนรักจนได้เบาะแส .........โอววววว มายก๊อชชชชชชช........... ผัวช้านนถูกชาวมายันจับไปเป็นเชลย....... มิน่าหายไปนาน เห็นทีต้องรีบไปช่วย ว่าแล้วก็ออกเดินทาง ข้ามป่าฝ่าทะเลจนกระทั่งมาถึงเกาะของชาวมายัน

 

ด้วยความที่นางเป็นสาวบ้านนอกอยู่กับป่ากับไร่มาก่อนจึงไม่ยากเย็นเท่าไรนักที่จะกะเผลกกระเตงลูกแฝงตัวในป่า  รุดหน้าไปยังที่พักของชาวมายัน และสิ่งที่นางเห็นมันช่างน่าสงสารเสียนี่กระไร  ......ผัวช้านนนน มันเอามาเป็นขี้ข้า..... แล้วนางก็รอจนกระทั่งมืด จึงเริ่มดำเนินภารกิจพิชิตผัวคืนรัง

 

นางปลอมตัวเป็นชาวมายัน เอาสีมาแต้ม เจาะหูรูเบ้อเร่อ แล้วก็จูงลูกเดินดุ่ยๆ เข้าไปในเมือง นางคิดว่าคงจะกลมกลืนกับชาวมายันทั่วไปแล้ว แน่นอนนางคิดผิด เพราะนางลืมถอดผ้าถุงออก ไม่มีหญิงชาวมายันคนไหนใส่ผ้าถุง นางจึงถูกเนรเทศออกนอกเมืองไป

 

วันต่อมา...นางจึงวางแผนใหม่ เปลี่ยนใส่ชุดชาวมายันที่จิ๊กมาได้ก่อนออกมา คราวนี้ได้ผล นางสามารถปะปนไปกับผู้คนได้ จากนั้นนางจึงตรงไปยังห้องขังพวกทาส แล้วนางก็ได้พบกับคนรักของนาง ทั้งคู่ดีใจมากที่ได้เจอกัน นางจึงรีบช่วยคนรักของนางออกมาจากห้องขัง แต่บังเอิญผู้คุมดันมาเจอทั้งคู่พอดี เมื่อนางเห็นดังนั้น นางจึงแกล้งทำเป็นสลบ ผู้คุมเห็นดังนั้น นึกว่าฝ่ายชายแหกห้องขังแล้วจับหญิงชาวมายันท้องแก่มาเป็นตัวประกัน จึงตรงเข้าไปรุมกระทืบฝ่ายชายและจับเข้าห้องขังดังเดิม ทางฝ่ายหญิงใบ้แม้จะสงสารคนรัก แต่ก็จำเป็นต้องทำ ไม่งั้นจะไม่รอดทั้งคู่ แล้วนางก็อาศัยช่วงชุลมุนหนีไปกับลูกเพื่อวางแผนใหม่

 

วันต่อมา...นางจึงแกล้งไปเดินยั่วผู้คุม แต่ไม่ได้ผลเกือบโดนเตะกลับ นางเห็นดังนั้นจึงรีบใช้แผนสำรองให้อาหารที่มียานอนหลับกับผู้คุมทันที  ผู้คุมติดกับกินเข้าไปและหลับตามคาด เพื่อเพิ่มความมั่นใจ นางจึงให้ลูกน้อยคอยดูต้นทางด้วย จากนั้นนางจึงไปช่วยคนรักอีกครั้ง ฝ่ายชายแม้จะบาดเจ็บจากการถูกกระทืบแต่ก็ฝืนใจหนีอีกครั้ง ครั้งนี้นางระวังตัวมาก ทุกอย่างเป็นไปตามแผนการ นางและคนรักหนีออกมาได้สำเร็จ ยกเว้นแต่เพียงว่า นางลืมลูกน้อยไว้ข้างใน ไม่เป็นไร นางจะเข้าไปรับลูกใหม่พรุ่งนี้

 

วันต่อมา...นางจึงใช้คนรักเป็นเหยื่อล่อ ปรากฏว่าได้ผล ระหว่างพวกผู้คุมกรูกันเข้ามารุมกระทืบฝ่ายชายอีกครั้ง นางจึงรีบไปช่วยลูกน้อยออกมาและไปตั้งหลักในป่าด้านนอก รอวางแผนช่วยคนรักใหม่อีกครั้ง

 

คืนนี้ไม่เหมือนทุกคืน ระหว่างที่นางรอให้เช้า บังเอิญปวดฉี่ จึงจะไปฉี่ แต่ก็กลัวลูกจะไม่ปลอดภัย จึงกระเตงลูกไปฉี่ด้วย แต่นางดันงัวเงียไปหน่อย เดินพลาดตกหลุมลึก ขึ้นไม่ได้ ไม่ว่าจะพยามยามยังไงก็ตาม นางจึงได้แต่นั่งทำใจไปเรื่อยๆ จนกระทั่ง หนึ่งวันผ่านไป มีพายุคะนองเข้ามา ฝนก็เริ่มตกอย่างหนัก หลุมที่นางอยู่ก็ไม่มีทางระบายน้ำ น้ำก็เริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ นางจึงค่อยๆ เอาลูกน้อยขี่คอลอยไปลอยมา แต่พอนานเข้า นางชักเมื่อย ก็เลยไปเกาะเถาวัลย์ไว้ได้เส้นนึง แต่จะปีนก็ไม่ไหว เพราะตอนนี้ นางเจ็บท้องเสียแล้ว .....ม่ายยยยยยยยยยยย........ผลุด....อุแว้.............. นางคลอดลูกในหลุมนั้นด้วย  ตายละช้านนนนนน ทำไงดี มือนึงก็อุ้มลูกที่เพิ่งคลอด อีกมือก็จับลูกอีกคน เท้าก็เกี่ยวเถาวัลย์ คนรักก็ยังไม่ได้ช่วย และระหว่างที่กำลังงงๆตัวเองอยู่นั้น

 

มือที่คุ้นเคยค่อยๆ เอื้อมมาดึงเถาวัลย์ขึ้นจากน้ำ และมือนั้นก็คือ ชายคนรักของเธอนั่นเอง เธอยิ่งสับสนปนดีใจ แล้วก็มารู้ว่าที่คนรักออกมาได้เป็นเพราะว่า โดนกระทืบไปสองครั้งติดๆกัน ทำให้ขาเดี้ยงไปข้างนึง กลายเป็นไอ้เป๋ ชาวมายันเค้าเลยไม่รู้จะเอาไว้ใช้ประโยชน์อะไร จึงปล่อยตัวออกมา ก็เลยเดินตามรอยมาเจอ

 

ในที่สุดเรื่องราวความรักของทั้งคู่ก็จบลงด้วยดี อุปสรรคต่างๆ ก็มิอาจทำลายความรักของคนสองนี้ได้ เพียงแต่ต้องใช้

ความพยายาม  (พยายามคิดหาวิธีช่วยสามี)

ความอดทน  (แม้จะล้มเหลวกี่ครั้งก็ไม่ท้อแท้)

ความเสียสละ (ยอมให้สามีถูกกระทืบ เพื่อเอาตัวเองและลูกๆให้รอดไปวางแผนใหม่)

ความเข้าใจ (สามีเข้าใจที่ตัวเองถูกกระทืบ เพื่อให้ภรรยาและลูกๆรอด)

edit @ 16 Feb 2009 14:50:35 by nork

Comment

Comment:

Tweet


อยากได้บทละครใบ้เกี่ยวกับประเพณีไทยอ่ะค่ะ cry
#6 by อะตอม (110.49.46.102) At 2010-01-20 17:55,
อยากได้บทละครใบ้เกี่ยวกับประเพณีไทยอ่ะค่ะ cry
#5 by (110.49.46.102) At 2010-01-20 17:55,
โอวววววววววว
ยังมีชีวิตอยู่รึนี่


(มาแสดงความดีใจที่เห็นบล็อกนี้อัพเดท ว่าแล้ว..ก็ขอแว๊บไปทำงานก่อน (เดี๋ยวมาอ่าน) )
#3 by |:| ShaKo |:| At 2009-02-16 17:23,
Hot! Hot! Hot!

ลืมให้ดราก้อนบอล
#2 by ~[P]ep[P]er[M]in[T]~ At 2009-02-16 16:50,
งะ พี่หนุ่ม พออ่านละ
ฟ่างคิดถึงหนังเรื่องอะโพคาลี่โป้เลยง่า

ซึ้ง
#1 by ~[P]ep[P]er[M]in[T]~ At 2009-02-16 16:39,